Món quà tuyệt vời nhất

Edward de Clive

Ngày còn trung học, có một lần trên đường từ trường về nhà, tôi thấy một cậu bé trên vai mang cặp vở rất nặng nề. Sau đó, bất chợt có một nhóm trẻ khác rượt theo cậu bé, chúng giật tung khiến đống sách vở trên vai cậu bé rơi vung vãi xuống đất bẩn.

Tôi vội chạy lại, kéo cậu bé đứng dậy và nói: “Bọn nhóc ấy đùa giỡn thật ngốc nghếch. Nhưng chúng chẳng có ác ý gì đâu!”. Cậu bé nhìn tôi, rồi đáp: “Vâng! Cảm ơn anh!”. Lúc chúng tôi nhặt đống sách vỡ bị rơi vương vãi dưới đất, tôi hỏi nhà cậu bé ở đâu. Hoá ra, câu bé ở gần nhà tôi. Chúng tôi nói chuyện vui vẻ với nhau suốt con đường về nhà. Tôi mời cậu bé tham gia đội bóng với nhóm bạn của tôi và cậu bé đã nhận lời. Những cuộc chơi bóng sôi nổi vào những ngày nghỉ cuối tuần giúp tôi hiểu Kyle-tên cậu bé- nhiều hơn. Các bạn trong nhóm cũng vậy, đều tỏ ra quý mến Kyle.

Lúc chuẩn bị lễ tốt nghiệp, Kyle được chọn làm đại diện dọc diễn văn trước toàn trường. Tôi rất tự hào về Kyle và chờ đợi ngày lễ long trọng ấy. Kyle bước lên bục cao, trông cậu ấy rất chững chạc với đôi kính cận. Kyle bắt đầu: “Thưa các bạn! Ngày lễ tốt nghiệp là một dịp quan trọng để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn với những người đã tận tuỵ nuôi dạy ta nên người. Đó là cha mẹ, thầy cô, anh chị em của các bạn…và nhất là những người bạn của các bạn. Tôi muốn nói rằng, tình bạn là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà các bạn có thể trao tặng cho người khác. Nhân dịp này, tôi muốn kể cho các bạn câu chuyện có thật. Có một cậu bé nọ đang toan tính tự tử vì cậu quá mặc cảm, buồn khổ và tuyệt vọng vì đôi vai dị tật của mình. Cậu luôn bị bạn bè cùng trang lứa trêu chọc, khinh bỉ, cho đến một ngày nọ, bất chợt cậu bé ấy nhận được một nụ cười cảm thông và sự giúp đỡ từ một người bạn chưa từng quen biết trên đường từ trường trở về nhà. Vâng! Tôi xin cảm ơn người bạn từng giúp đỡ tôi, giúp đỡ một cách tân tuỵ, thầm lặng mà không cần nói một lời….”. Nghe những lời bộc bạch chân thành của Kyle, cổ họng tôi như nghẹn lại. Bây giờ tôi mới hiểu sự sâu sắc của tình bạn là như thế nào.

Đừng bao giờ quên nghĩ đến ý nghĩa những việc làm của bạn. Chỉ một cử chỉ nho nhỏ thôi, bạn có thể làm thay đổi cuộc đời của một người khác. Cuộc đời người khác trở nên tốt hơn hay xấu đi, rất có thể là do hành động của bạn đối xử với họ như thế nào.

LẠI THẾ LUYỆN  (dịch)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s