Hình ảnh người Thầy trong thời hội nhập

Hình ảnh cao quý của người Thầy trong thời hội nhập

Có thể nói rằng, những tiến bộ về công nghệ ngày hôm nay đã phần nào làm thay công việc của người Thầy. Hình ảnh người Thầy ngày nay không phải chỉ là gắn liền với chiếc micro, với bảng đen, phấn trắng, mà còn gắn với máy móc, với các phương tiện truyền thông hiện đại.

Ngày nay, người học có thể tiếp thu bài giảng, nộp bài làm, đưa ra câu hỏi, thảo luận, tìm ra lời giải đáp… đều thông qua những phương tiện hiện đại ở nhiều mức độ khác nhau. Người học có thể tự học ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào, tùy theo điều kiện bản thân, tùy theo ý muốn của mình. Với nguồn tài nguyên vô cùng phong phú trên mạng, người học có thể chọn lọc thỏa thích nhằm thỏa mãn mối quan tâm nghiên cứu của riêng mình. Từng người học có thể quyết định trọng tâm mối quan tâm của mình và lựa chọn hình thức học phù hợp. Trước viễn cảnh đó, một câu hỏi lớn được đặt ra là, liệu với sự phát triển của công nghệ, vai trò của người Thầy sẽ dần dần bị mất đi?

Câu trả lời là: “Không bao giờ xảy ra điều đó!”. Bởi vì, không có máy móc nào có thể hoàn toàn thay thế được vai trò của người Thầy. Máy móc vốn chỉ là công cụ của con người, nên không thể thay thế cho con người, bởi vì máy móc vốn dĩ là vô hồn, không cảm xúc. Trái lại, hình ảnh và nhân cách của người Thầy thì vô cùng sống động. Con người chúng ta tiếp thu tri thức không chỉ qua các phương tiện kỹ thuật mà còn cần đến cả cảm xúc nữa! Ngoài ra, xã hội dù có tiến bộ đến đâu, dù trong bất cứ nền văn hóa nào, người thầy vẫn mãi là tấm gương sáng về đạo đức cho người học. Điều này vô cùng cần thiết và không có máy móc nào thay thế được!

*

Vẫn biết rằng, cuộc sống thì luôn biến đổi, khoa học – công nghệ không ngừng phát triển, khối lượng tri thức ngày càng tăng lên một cách nhanh chóng. Do vậy, khối lượng tri thức mà người sinh viên học được nơi nhà trường sẽ không thể đủ cho họ có thể sống và làm việc suốt cả đời. Sự tiến bộ của khoa học – công nghệ đòi hỏi mỗi người chúng ta phải không ngừng cập nhật những hiểu biết mới, làm chủ những công nghệ mới. Chính vì vậy, mỗi người cần có kỹ năng tự học, phải học liên tục, học suốt đời, để nắm bắt những đỉnh cao mới của công nghệ, nhằm phục vụ cho công việc và cuộc sống.

Đem cho người khác “con cá” không bằng đem lại cho họ “chiếc cần câu”. Một con cá (kiến thức) chỉ có thể giúp người đang đói đỡ đói trong một bữa, nhưng nếu có chiếc cần câu (phương pháp tự học, phương pháp tư duy) thì con người ta có thể tự câu cá cho mình suốt đời. Cho nên, trường đại học chính là nơi hướng dẫn người sinh viên tìm ra một con đường, một phương pháp hữu hiệu để tự trang bị tri thức cho bản thân họ trong suốt cả cuộc đời. Trong đó, chúng tôi thiết nghĩ, giảng viên đại học phải là người tạo vốn liếng tinh thần quý giá cho sinh viên đi vào tương lai. Vốn liếng đó không chỉ là tri thức, mà quan trọng hơn, chính là phương pháp tư duy, phương pháp tự học, là kỹ năng tay nghề. Thầy không chỉ truyền đạt tri thức, thầy còn đem đến cho sinh viên hứng thú học tập, những hiểu biết về nghệ thuật sống, về con đường đi đến thành công và hạnh phúc trong cuộc đời.

Trong cuộc sống, không ai có thể mang đến cho người khác những cái mà bản thân mình không hề có! Muốn đem lại cho người học kiến thức sâu sắc, thì trước hết, mỗi người thầy phải là người đã chiếm lĩnh được những đỉnh cao trí tuệ. Người thầy chính là người chọn lọc những tinh hoa, đề rồi từ đó, tìm cách truyền lại cho người học bằng một cách thức thông minh, sáng tạo nhất.

*

Ngành giáo dục đang nỗ lực thực hiện phương châm, học đi đôi với hành, đào tạo gắn với sử dụng, nhà trường gắn liền với xã hội. Chính việc nỗ lực vận dụng những phương pháp dạy học phù hợp với đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống sẽ giúp nhà trường đào tạo được những con người đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Về lâu dài, chắc chắn mối quan hệ giữa trường đại học và các doanh nghiệp sẽ ngày càng được thắt chặt. Chính những người thầy sẽ phải là người tích cực, chủ động tạo ra sự gắn kết đó. Được như vậy, các doanh nghiệp sẽ sẵn sàng hỗ trợ và đặt tin tưởng ngày càng cao vào nhà trường. Bởi vì, chính trường đại học là nơi góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ đắc lực cho sự phát triển của các doanh nghiệp nói riêng và cho đất nước nói chung trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s