Thư viện của khu phố nhỏ

Dù đã nghỉ hưu, nhưng cô giáo đáng kính ấy vẫn nặng lòng với sự nghiệp giáo dục, vẫn mang một khát khao làm thế nào để nâng cao dân trí và chất lượng cuộc sống của những người hàng xóm láng giềng đang sống xung quanh cô. Tôi vốn là một người láng giềng của cô. Với mái tóc bạc phơ, ngày nào cô cũng cặm cụi với những quyển sách. Nhìn số lượng sách mà mình đã tích luỹ được trong suốt cuộc đời gần bốn mươi năm trong nghề dạy học, cô ước mong chúng sẽ có ích cho nhiều người khác, chứ không chỉ là những quyển sách mãi mãi nằm im lìm, đóng bụi trên kệ gỗ. Và thế là, cô đã nảy ra sáng kiến mở một phòng đọc sách ở ngay nơi phòng khách của gia đình nhà mình, với tên gọi truyền miệng: “Thư viện dành cho mọi người”.

Thư viện chỉ có một thủ thư duy nhất, chính là cô. Một mình cô phải đảm nhiệm đủ thứ  công việc vất vả, từ chuyện cho mượn sách, phân loại, bảo quản sách, đến chuyện tích cực tìm kiếm thêm nguồn sách để bổ sung cho thư viện ngày càng phong phú.

Thư viện phục vụ bạn đọc mọi lứa tuổi, hoàn toàn miễn phí. Đó là những người hàng xóm thân thiết từ bao năm vẫn thường hay lui tới nhà cô chơi. Đó là những anh chị ngày xưa đã từng là các thế hệ học trò của cô, nay đã lập gia đình, có con cái. Cảm động nhất là có những gia đình có hai thế hệ cha/mẹ và con đều đã từng là học trò của cô, giờ đây họ lại tiếp tục là bạn đọc thân thiết trong thư viện của cô.

Chưa hết, bạn đọc của cô là những người nông dân ngoại thành, những bạn trẻ, những người lao động bình thường với đủ thứ công việc nhọc nhằn không tên. Đặc biệt, bạn đọc của cô còn có cả những ông cụ, bà cụ tóc bạc phơ vốn là bạn học cùng trang lứa với cô ngày xưa. Họ đến thư viện để cùng đọc sách với cô, cùng uống nước, trò chuyện về đủ mọi thứ đề tài thú vị trong cuộc sống… Thư  viện trở thành nơi họ tìm thấy niềm vui, sự khuây khoả trong tâm hồn mà ở những người cao tuổi khác thường rất hay cảm thấy cô đơn, trống trải.

Cô tâm sự, từ những ngày còn đứng trên bục giảng, cô đã cảm nhận một phần trách nhiệm của mình khi nhìn thấy những em thiếu nhi trong xóm nhỏ chưa biết quan tâm đọc sách. Còn có niềm vui nào hơn khi chúng ta nhìn thấy các em hăm hở mở một cuốn sách ra và đọc? Muốn vậy, trước hết, chính người lớn phải trao vào tay các em một quyển sách. Chúng ta hãy nhen nhóm nơi tâm hồn các em ngọn lửa say mê ngay từ khi các em còn nhỏ! Không thể trách các em ham chơi hơn ham học, cũng không thể trách các em lười đọc, nếu người lớn chưa thể hiện trách nhiệm của mình. Với cô, còn sức khỏe tức là còn cống hiến. Cống hiến, không có nghĩa là sống thiệt thòi. Trái lại, khi ta  tự  nguyện đem sức mình ra để làm được một điều gì đó mang ý nghĩa tốt đẹp cho mọi người, dù nhỏ thôi, nhưng điều đó cũng đủ làm cho ta cảm thấy mình sống thanh thản, có ý nghĩa và hạnh phúc hơn rất nhiều lần!

*

Từ ngày thư viện của cô mở cửa, các em thiếu nhi trong xóm đã chăm học hẳn lên. Các bậc cha mẹ không còn phải lo lắng đốc thúc con cái họ quá mức như trước đây, vì các em đã tìm thấy niềm vui trong học tập và tự nguyện ham học. Hàng xóm cũng bớt hẳn chuyện xích mích, cãi cọ lẫn nhau, chỉ vì không còn cảnh tượng trẻ con chơi đùa phá phách lấy đá ném vào nhà như trước đây nữa! Tình thân ái của từng gia đình trong xóm nhỏ cũng được nhân rộng, nhờ đã tránh được tình trạng “người lớn bất hòa mà phần lớn nguyên nhân lại bắt đầu chỉ từ … chuyện của con nít”.

Trong cuộc sống hiện nay, không chỉ có các em thiếu nhi, mà bất cứ ai cũng không thể sống thiếu sách. Sách góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người. Những ích lợi thiết thực mà sách đem lại cho cuộc sống của mỗi người là điều khó có thể phủ nhận được. Qua thư viện của cô, nhiều chị em trong xóm, nhờ được nắm bắt những thông tin liên quan đến sức khoẻ, dinh dưỡng, nghệ thuật nấu ăn,…mà gia đình họ có được những bữa ăn ngon, bổ, rẻ, đem lại cả sức khoẻ lẫn niềm vui cho từng thành viên trong gia đình. Nhiều bác nông dân, nhờ biết dành thêm chút thời gian để làm emvới sách mà hiểu biết thêm rất nhiều về kỹ thuật canh tác, gieo trồng, phòng chống sâu bệnh, chăn nuôi; từ đó, nghề nông cũng thành công hơn, đem lại năng suất, chất lượng và hiệu quả cao hơn …Điều này cũng góp phần quan trọng làm thay đổi một nếp nghĩ đã ăn sâu rất tai hại vào đầu óc của nhiều người, đó là: đã làm nông dân suốt một cuộc đời vất vả với công việc đồng áng, chân lấm tay bùn, thì thời gian đâu nữa mà đọc sách.

Nhiều người vẫn tự nghĩ, cách sống thực tế nhất là “lo kiếm cái ăn trước mắt đi, sách vở phù phiếm mà làm gì!”. Thế nhưng, chính cái nếp nghĩ sai lệch đó lại là điều tại hại nhất, vì nó làm cho cuộc sống của mỗi gia đình người nông dân cứ dậm chân tại chỗ mà không làm sao tiến lên được, chưa kể có nguy cơ còn thụt lùi do đất đai ngày càng bạc màu…Thực ra, sau những giờ lao động mệt nhọc trên cánh đồng, nếu bình tâm suy nghĩ lại một chút, cũng có thể thấy nông dân chúng tôi để mất rất nhiều thời gian vào những câu chuyện, những hoạt động phù phiếm khác nhau. Một lần nữa, chúng tôi phải cảm ơn cô thật nhiều! Vì thư viện của cô, tuy nhỏ bé, nhưng lại góp phần làm nên những thay đổi lớn lao cho mỗi gia đình nông dân!

Thói quen đọc sách của mỗi người sẽ không thể có được, nếu bản thân mỗi người không tự hình thành cho mình thói quen đó. Tuy nhiên, tự bản thân mỗi người cũng rất khó có thể hình thành thói quen tốt đó, nếu như xung quanh họ, chẳng có ai có thói quen đó hoặc hoàn toàn không có môi trường thích hợp nào để cho họ hình thành thói quen đó. Chính những “thư viện dành cho mọi người” như thư viện của cô giáo mà tôi đề cập trong bài viết này đã tạo những tiền đề cần thiết cho mọi người, từ già đến trẻ, dần dần hình thành cho mình thói quen đọc sách. Mong sao, trong từng khu phố, xóm ấp, từ thành thị cho đến thôn quê, ở khắp nơi trên đất nước mình, đều có ngày càng nhiều hơn những “thư viện dành cho mọi người” như thế! Được như vậy, cuộc sống của mỗi chúng ta sẽ thay đổi rất nhiều và chắc chắn sẽ giàu ý nghĩa hơn rất nhiều!

Tháng 03 – 2005

Lại Thế Luyện

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s