Gương sáng của Người Thầy

Muốn phát triển xã hội thì từng con người sống trong xã hội phải được giáo dục đầy đủ.

Một khi đã gắn bó, tận tụy với nghề dạy học bằng tất cả tài năng và nhiệt huyết, mỗi nhà giáo đều có quyền tự hào khi nhìn thấy đất nước mình ngày càng đổi mới, phát triển, trong đó chắc chắn là có phần góp sức của chính mình. Sau cha mẹ, chính thầy cô là những người góp phần tạo nên “số phận” của các em. Tương lai của thế hệ trẻ có hạnh phúc hay không đều chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi công sức chăm lo của cha mẹ và sự dìu dắt của thầy cô ngay từ những ngày thơ bé!

Những gì chúng ta truyền đạt cho người học trong ngày hôm nay sẽ không mất đi, mà là những thu hoạch vĩnh viễn. Đó sẽ là những hành trang vô cùng quý giá mà các em mang theo trong suốt cả cuộc đời. Công việc của nhà giáo không chỉ bó hẹp giữa bốn bức tường nhà trường, mà có ảnh hưởng sâu sắc đối với xã hội, trong hiện tại và cả trong tương lai…

Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam, có rất  nhiều điều có thể nói về nghề. Ở đây, chúng tôi chỉ tập trung vào hai khía cạnh của nghề sư phạm mà thôi.

 

Nghề sư phạm – một nghề để hướng thiện

 

Trước hết, bất kỳ ai cũng phải thừa nhận rằng, nghề sư phạm là một nghề hướng thiện. Bản thân từ “sư phạm” đã nói lên ý nghĩa hướng thiện. “Sư” có nghĩa là Thầy. “Phạm” có nghĩa là khuôn thước, là mẫu mực. Đối với người thầy, sự mẫu mực về nhân cách luôn luôn phải được đặt lên hàng đầu. Bởi vì, người thầy có thể để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người học hay không phải thể hiện qua toàn bộ cuộc sống của Thầy, chứ không phải chỉ qua lời giảng. Nếu không có nhân cách thì không thể có đủ “thẩm quyền” để dạy bảo điều gì cho bất cứ ai! Cho nên, một khi đã quyết tâm chọn lựa nghề sư phạm là tức là phải tự nguyện chọn lấy một cách sống mẫu mực. Trường học phải là nơi hội tụ của cái đẹp, nơi gìn giữ cái đẹp. Và người Thầy chính là biểu tượng sống động cho cái đẹp đó.

Đối tượng tác động của người giáo viên chính là thế hệ trẻ đang lớn lên. Chúng ta không làm việc với những máy móc chết cứng mà với những con người sống động. Mỗi người học đều có những khát khao hiểu biết, những tình cảm, nỗi niềm riêng tư, những băn khoăn, thắc mắc về mọi vấn đề lớn nhỏ trong cuộc sống… Cho nên, người thầy không chỉ đóng vai trò là người đi trước, người dẫn lối chỉ đường cho các em trên con đường kiếm tìm tri thức, mà đồng thời còn là người xây dựng mối quan hệ yêu thương, tin cậy với các em!

Tôi mong sinh viên của tôi sẽ trở thành những con người hăng hái học tập, lao động, sống vui tươi, hữu ích cho bản thân và xã hội… Tôi kỳ vọng chính các em ngày hôm nay sẽ là lực lượng tích cực đóng góp rất nhiều cho nhà trường và ngành giáo dục trong tương lai. Bởi vì, nhà trường không chỉ là nơi các em đã lớn lên, đã trưởng thành, mà còn là nơi các thế hệ con cháu sau này của các em sẽ lớn lên, sẽ trưởng thành.

Nghề sư phạm – một nghề để sáng tạo

Mỗi con người được sinh ra và lớn lên trong một điều kiện lịch sử – xã hội nhất định. Do vậy, sự phát triển của con người, trong một chừng mực nào đó, sẽ chịu sự chi phối của các điều kiện lịch sử – xã hội tương ứng với thời đại mà người đó sinh ra và lớn lên. Bất cứ thời đại nào cũng có mô hình con người lý tưởng tương ứng với thời đại đó.

Cuộc sống ngày nay luôn biến đổi. Khoa học – công nghệ không ngừng phát triển. Do vậy, khối lượng tri thức mà người sinh viên học nơi nhà trường sẽ không thể đủ cho họ có thể sống và làm việc suốt cả đời. Chính vì vậy, cuộc sống đang đòi hỏi mỗi người cần phải học liên tục, học suốt đời. Mô hình con người lý tưởng cho thời đại hôm nay chính là những con người có đạo đức, có khả năng nắm bắt những đỉnh cao mới của công nghệ, nhằm phục vụ cho công việc và cuộc sống.

Nhà trường đại học phải là nơi hướng dẫn người học tìm ra một con đường, một phương pháp hữu hiệu để tự trang bị tri thức cho bản thân họ trong suốt cả cuộc đời. Trong đó, người thầy phải là người tạo vốn liếng tinh thần quý giá cho sinh viên đi vào tương lai. Vốn liếng đó không chỉ là tri thức, mà quan trọng hơn, chính là phương pháp tư duy, phương pháp tự học. Thầy không chỉ truyền đạt tri thức, thầy còn dạy cho người học về nghệ thuật sống, về con đường đi đến thành công và hạnh phúc trong cuộc đời.

Trong cuộc sống, không ai có thể mang đến cho người khác những cái mà bản thân mình không hề có! Muốn đem lại cho người học kiến thức sâu sắc, muốn cho người học chiếm lĩnh được những đỉnh cao trí tuệ, có được phương pháp tư duy sáng tạo, độc đáo, trước hết bản thân người thầy phải là bậc thầy về trí tuệ. Người thầy chính là người chọn lọc những tinh hoa, đề rồi từ đó, tìm cách truyền lại cho người học bằng một cách thức thông minh, sáng tạo nhất…

Ngày nay, giáo dục đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội, của tất cả mọi người. Phát triển sự nghiệp giáo dục của nước nhà cần có sự nỗ lực, chung vai góp sức của rất nhiều người, nhiều lực lượng giáo dục trong xã hội. Trong nỗ lực tìm kiếm những giải pháp tích cực, những sáng kiến nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy hiện nay, tôi hiểu nhiều đồng nghiệp của tôi ở những trường khác trong cả nước, ở những bộ môn khác sẽ có những khó khăn riêng, xuất phát từ đặc thù riêng của từng bộ môn. Chắc chắn với sự chung tay, góp sức và quyết tâm của nhiều người, chúng ta có thể làm nên những thành quả lớn lao… không chỉ cho hiện tại mà còn cho mai sau.

*

Nói tóm lại, dù xã hội có tiến bộ đến đâu, dù trong bất cứ nền văn hóa nào, người thầy vẫn mãi là tấm gương sáng về đạo đức và tấm gương về tự học, sáng tạo. Đó phải chăng cũng chính là ý nghĩa sâu xa của cuộc vận động hiện nay của ngành giáo dục đang rất được xã hội quan tâm hưởng ứng: “Mỗi thầy cô giáo phải là một tấm gương sáng về đạo đức và tinh thần tự học vươn lên, sáng tạo”.

Ngày 20 tháng 11 năm 2007

 

LẠI THẾ LUYỆN


Bài đạt giải Nhì cuộc thi giảng viên thuyết trình về “Nghề Sư phạm”, do Công Đoàn trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM tổ chức.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s